Giới Là Rào Cản Của Sự Giác Ngộ (P.2)

Ngạo Thuyết

Giới Là Rào Cản Của Sự Giác Ngộ (P.2)

Một người học Phật chân chính là người phải biết đón nhận thông tin trái chiều một cách thông minh và không chỉ vậy người học Phật còn cần phải “thẩm thấu” được trọn nghĩa câu “Trung ngôn nghịch nhĩ” – Lời thật thường trái tai.
Và lẽ hiển nhiên là người học Phật phải tự thắp đuốc huệ – trí tuệ Phật chiếu soi để tránh việc “Gió chiều nào ngã theo chiều ấy” – Lối học Phật theo phong trào, ai nói gì cũng vội tin mà không dùng tuệ phân tích, tuệ tư duy để khách quan, thẳng thắn nhìn nhận lại vấn đề.
Ngày nay có lắm sư thầy Tăng Bảo cùng người học Phật vướng vào tà kiến “Đây là thời mạt pháp nên người học Phật phải lấy Giới làm thầy. Và có rất nhiều người học Phật thể hiện sự cực đoan, quá khích khi bảo vệ kiến chấp “Lấy giới làm thầy” đó. Song le e rằng chính họ là người không hề giữ được những giới mà họ cực đoan bảo vệ.
Về lý việc giữ giới sẽ góp phần giúp hành nhân trở nên trầm tĩnh, tập định. Thế nên với những biểu hiện nóng vội, chủ quan, quá khích dễ thường đấy là lối hành xử của những hạng người học Phật trên môi miệng đãi bôi, năng thuyết bất năng hành.

Bây giờ chúng ta quay lại với chính đề “Giới Là Rào Cản Của Sự Giác Ngộ”.
Câu hỏi được đặt ra là “Liệu Giới Có Giúp Người Học Phật Đạt Được Sự Giác Ngộ Giải Thoát?”.
Trước tiên chúng ta hãy xét đến năm giới cấm dành cho cư sĩ tại gia gồm: Không uống rượu, Không nói dối; Không tà dâm; Không trộm cướp; Không sát sinh.
Thử hỏi làm thế nào để người học Phật có thể thọ nhận năm giới này làm thầy? Giới là điều mà người thọ trì tránh phạm phải ngõ hầu tránh gây khổ cho mình, cho người.
Tương tự như vậy, tỳ kheo nam với hơn 250 giới, tỳ kheo nữ với hơn 300 giới cũng chỉ là những lề lối, những khuôn phép ứng xử mang tính phạm hạnh, thuần tính. Thực ra với hơn 250 giới hay hơn 300 giới quanh đi quẩn lại cũng không ngoài năm giới mà cư sĩ tại gia thọ trì. Và thực tế là giới luật chỉ mang lại sự tập định, trầm tĩnh. Nói một cách khác giới không hề là chiếc chìa khóa giúp người học Phật trở nên Giác Ngộ. Thậm chí Giới còn là Rào cản của sự Giác Ngộ Giải Thoát.
Vì sao?
Vì Giới giữ người học Phật trong ở trong một chiếc lồng an toàn. Một đời sống phạm hạnh, nguội lạnh ý chí tiến thủ đã phần nào “giết chết” chí hướng xuất trần giác ngộ giải thoát hoàn toàn.
Chính khi Giới phát huy diệu dụng “an lạc giả tạm” thì cũng đồng thời là lúc Giới lập nên hàng rào giúp hành nhân “ngăn chặn” được những khổ đau, phiền muộn. Điều này sẽ khiến hành nhân trở nên an toàn hoặc có được cảm giác an toàn. Tính ỳ sẽ mau chóng hình thành và sẽ chặn đứng sự Giác Ngộ Giải Thoát ở hành nhân. Trừ phi…

Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết Giới Là Rào Cản Của Sự Giác Ngộ Giải Thoát (P.3).

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *